Nhà Thông Minh – KNX

KNX – GIẢI PHÁP HÀNG ĐẦU CHO SMARTHOME

Hiêp hội KNX (KNX Association) được thành lập năm 1999 tại Brussels bởi sự hội tụ của ba hiệp hội Châu Âu:

-EIBA European Installation Bus Association)

-EHSA (European Home Systems Association)

-BCI (BatiBUS Club International)

Với nỗ lực mở rộng việc sử dụng các hệ thống điều khiển, KNX sở hữu một tiêu chuẩn toàn cầu về điều khiển hệ thống nhà và tòa nhà thông minh được quốc tế công nhận.

Hiệp hội KNX có một tiêu chuẩn đòi hỏi cao về sản xuất và kiểm soát chất lượng trong tất cả các giai đoạn sản xuất và sử dụng sản phẩm. Do đó tất cả các nhà sản xuất phải chứng minh sản phẩm đạt tiêu chuẩn ISO 9001 và các yêu cầu của tiêu chuẩn châu Âu cũng như tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống trong ngôi nhà và tòa nhà trước khi họ có thể nộp đơn đăng ký chứng nhận sản phẩm KNX.

Hơn 500 thành viên đến từ 190 quốc gia là các thương hiệu sản xuất thiết bị điều khiển hàng đầu thế giới, giải pháp với các thiết bị theo tiêu chuẩn KNX là sự lựa chọn tốt nhất cho một ngôi nhà thông minh .

CÔNG NGHỆ NHÀ THÔNG MINH MAKEL – KNX

– Các thiết bị thông minh theo tiêu chuẩn KNX được kết nối với nhau thông qua 1 dây cáp đôi  với điện áp 24V DC (cáp EIB).

– Công nghệ nhà thông minh KNX hoạt động theo cấu trúc phân tán, nghĩa là không có bộ điều khiển trung tâm, các thiết bị trong hệ thống đều có khả năng xử lý thông tin và hoạt động độc lập, không phụ thuộc bất cứ thiết bị trung tâm nào.

– Các thiết bị liên lạc với nhau bằng cách gửi tin theo địa chỉ định trước (cảm biến, công tắc, remote, màn hình cảm ứng, …), nhận lệnh và chuyển tín hiệu điều khiển đến cơ cấu chấp hành (switch loader, dimmer,…) để đóng mở các thiết bị như đèn, rèm cửa, máy nước nóng, các thiết bị điện  khác,…

SƠ ĐỒ ĐIỂN HÌNH CHO NHÀ THÔNG MINH MAKEL – KNX

ƯU ĐIỂM VÀ HẠN CHẾ CỦA HỆ THỐNG KNX

Ưu điểm: Hạn chế:
– Nhanh & ổn định: Vì sử dụng kết nối có dây nên hệ thống KNX có tốc độ phản hồi rất nhanh, nếu điều khiển trực tiếp mà không thông qua môi trường internet thì gần như không có độ trễ. Sử dụng kết nối có dây nên hạn chế được các vấn đề về mất, suy giảm tín hiệu kết nỗi giữa các thiết bị trong mạng điều khiển nội bộ.

– An toàn mạng: Hệ thống kết nối có dây KNX có tính an toàn mạng cực cao vì phương thức hoạt động độc lập và tiêu chuẩn về an ninh mạng được kiểm duyệt cao theo yêu cầu KNX và các tiêu chuẩn Châu Âu.

– Đảm bảo kết nối cho công trình lớn: Đối với công trình lớn hay tòa nhà, hệ thống có dây dường như là lựa chọn duy nhất để thực hiện giải pháp thông minh. Vì hệ thống không dây có thể kéo dây tín hiệu với khoảng cách rất lớn. Trong khi đó hệ thống không dây sử dụng sóng. Nhưng độ phủ của bất kỳ loại sóng nào cũng có giới hạn.

– An toàn điện: Do cách ly được nguồn điện điều khiển (24-30VDC) và nguồn điện động lực (220-380VAC) nên hệ thống KNX được đánh giá có độ an toàn điện cao.

– Cần phải đục tường đi dây: Đối với công trình mới xây dựng thì đục tường đi dây mạng không thành vấn đề nhưng với công trình đã hoàn thiện là một vấn đề lớn cho chủ nhà nếu muốn sử dụng hệ điện thông minh này, việc đục tường sẽ ảnh hưởng lớn đến hoàn thiện và kết cấu ngôi nhà, làm gia tăng thêm chi phí sửa sang lại sau khi nâng cấp hệ thống smart home KNX.

– Thời gian & kỹ thuật thi công: Việc thi công hệ thống có dây phải tốn nhiều thời gian hơn. Ngoài ra, kỹ thuật thi công cũng đòi hỏi đơn vị có chuyên môn và kinh nghiệm cao, việc thay thế bảo trì cũng khó khăn vì cần phải được thực hiện bởi đơn vị có chuyên môn về dòng sản phẩm đó nên chi phí lắp đặt và bảo trì hệ thống cũng cao hơn.

– Giá thành đầu tư cao hơn hệ không dây: Do sử dụng kết nối giữa các thiết bị với nhau bằng dây tín hiệu đặc biệt nên khối lượng dây dẫn khi thi công là rất lớn. Các dây tín hiệu đòi hỏi phải đi riêng biệt với dây cấp điện để tránh nhiễu. Toàn bộ dây tín hiệu phải kéo về tủ trung tâm gồm rất nhiều thiết bị đóng cắt, điều khiển đi kèm khiến hệ thống trở nên cồng kềnh hơn rất nhiều và chủ nhà cũng phải chi trả một cái giá không nhỏ cho phần hạ tầng tăng thêm này.

MAKEL – CÔNG NGHỆ NHÀ THÔNG MINH ĐẾN TỪ CHÂU ÂU